Sơn ô tô

Sơn ô tô
Ngày đăng: 28/04/2022 03:43 PM

  Màu sắc và chất lượng sơn của chiếc xe ô tô nói lên rất nhiều điều, trong đó có sở thích cũng như tính cách của chủ nhân chiếc xe. Ngoài ra thì các vết xước trong quá trình sử dụng xe không chỉ làm cho chiếc xe của bạn trông lem luốc khó coi mà còn tạo điều kiện cho các bụi bặm bám vào, nước mưa ngấm rồi gây nên tình trạng oxy hóa. Nếu tình trạng trầm trọng còn có thể làm cho vỏ xe chỗ trầy xước bị ăn mòn, rỉ lên rồi loang rộng ra. Do đó mà công nghệ ngành sơn ô tô đã cho ra đời nhiều loại sơn mới trong những năm gần đây, với mẫu mã đa dạng và chất lượng cũng rất tuyệt vời. Sau đây  Gara Hoàng Bách sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn các loại sơn xe ô tô sang – xịn – mịn.

  1. MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHỌN SƠN XE Ô TÔ

  Sơn dặm sau một thời gian có bị đậm – nhạt, khác màu với sơn cũ không?
  Dù màu sơn pha ra chính xác tuyệt đối với màu sơn nguyên bản, nhưng sau một thời gian phần sơn dặm cũng sẽ có sự khác biệt ít nhiều so với màu sơn cũ xung quanh. Nguyên nhân là bởi sơn cũ vốn đã chịu tác động bởi nắng, mưa, hoá chất (khi rửa xe) nên tính chất (nhất là màu sắc) đã thay đổi, không còn mới nguyên. Do đó, để tránh tình trạng này nhiều địa chỉ sơn xe ô tô sẽ khuyên khách hàng sơn lại cả mảng thay vì chỉ sơn dặm trầy đâu sơn đó.

  Lựa chọn sơn theo màu nguyên bản hay đổi màu sơn mới

  Điều này phụ thuộc vào mong muốn của chủ xe. Nếu bạn đã quyết định sơn lại một phần (tức là chỉ sơn sửa chữa), thì một điều tất nhiên là phần được sơn lại phải được sơn đúng gam màu nguyên bản để giữ tính đồng bộ. Còn nếu bạn quyết định sơn lại toàn bộ xe, lúc này bạn sẽ có hai lựa chọn: một là sơn lại toàn bộ xe theo gam màu của xe nguyên bản, hoặc là sơn một gam màu khác hoàn toàn mới để thay đổi phong cách, điều này cũng rất thú vị đấy.

  Xác định chính xác màu sơn nguyên bản

  Để xác định gam màu của xe nguyên bản, từ đó làm căn cứ pha sơn theo tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối, người ta căn cứ theo code màu của nhà cung cấp sơn, trường hợp không có code màu thì phun vào panel sau đó đem so với xe mới trước khi quyết định dùng loại sơn đó. Bạn cần biết một số nhà sản xuất xe gắn một miếng mã dưới ca-pô, ngay phía dưới kính lái. Trên miếng kim loại nhỏ này có ghi một số thông tin về xe, trong đó có thông tin về mã màu sơn. Đây là bước quan trọng để chiếc xe ô tô của bạn không bị lạc quẻ đấy.

  Sơn được pha như thế nào?

  Theo thông tin trên bảng code màu, nhân viên dịch vụ tìm bảng mã màu của nhà cung cấp sơn. Từ bảng mã đó, một phần mềm chuyên biệt của nhà cung cấp sẽ đưa ra các thông tin liên quan đến các thông số về tỷ lệ pha, các màu gốc sử dụng như thế nào, với tỷ lệ bao nhiêu. Với một chiếc cân điện tử, việc pha sơn sẽ được tiến hành và độ chính xác đến từng giọt. Bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

  Sơn vỏ xe thường có mấy lớp?

  Vỏ của một chiếc xe ô tô thông thường gồm có 4 – 5 lớp sơn. Trong cùng là lớp sơn chống rỉ, sau đó đến lớp sơn lót, sơn màu và cuối cùng là lớp sơn bóng. Với một số dòng xe cao cấp trên thế giới hoặc các dòng xe hoán cải, xe sản xuất thủ công, lớp sơn vỏ có thể còn nhiều lớp hơn có tác dụng tạo độ sâu, tạo họa tiết trang trí hoặc các hiệu ứng đặc biệt.

  Để sơn toàn diện, cần phải tháo hết tất cả máy móc, nội thất xe để thấy rõ được toàn bộ khung và thân vỏ xe. Khi sơn lại xe ô tô, hiếm khi áp dụng cách này bởi quy trình thực hiện phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, mất nhiều thời gian nhưng quan trọng cũng không thực sự cần thiết nếu thân vỏ xe không bị hư hại nghiêm trọng.

  Cách giữ được sơn xe bền và đẹp?

  Để xe trong khu vực có mái che hoặc dùng các phương tiện che chắn nếu phải để xe ngoài trời. Việc này không chỉ giúp bảo vệ sơn xe mà còn làm tăng tuổi thọ cho nội thất xe, chống bạc màu hay rạn nứt.

  Khi rửa xe, phải đảm bảo nguồn nước phải sạch, không có tạp chất. Không sử dụng súng rửa có áp suất quá cao và dí gần sát bề mặt sơn. Sử dụng các loại hóa chất chuyên dùng để rửa xe, tuyệt đối không dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy hay xà phòng.

  Bảo hành sơn

  Thông thường thời gian bảo hành sơn của các loại sơn trên là 1 năm. Các gara đảm bảo màu sơn sẽ giữ được tươi mới. Giữa các chi tiết được sơn và chi tiết cũ sẽ không có biến chuyển cục bộ, phai màu vùng sơn.

  2. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI SƠN XE Ô TÔ CƠ BẢN MÀ BẠN CẦN NẮM

  Sơn Bóng

        Sơn ô tô tự bóng là dòng sơn một lớp, sau khi xử lý bề mặt, bạn chỉ cần phun một lớp màu.
        Sơn tự bóng khá mềm, dễ bị phai màu sau thời gian tiếp xúc với không khí và ánh nắng mặt trời.
        Dòng sơn này chỉ sử dụng với màu solid, không thể dùng cho màu metallic. Sơn tự bóng không đánh bóng được.
        Sơn có ưu điểm là giá rẻ, giảm thời gian thi công, dễ sử dụng.
  các loại sơn xe ô tô

  Sơn Phủ Bóng

        Sơn gồm 2 phần: sơn màu và sơn bóng.
    Lớp sơn bóng giúp tăng độ trong cho sơn, đồng thời bảo vệ lớp sơn bên trong không tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
      Đối với màu metallic, chúng ta bắt buộc phải sử dụng loại sơn phủ bóng để bảo vệ các hạt kim loại trong màu.
  các loại sơn xe ô tô

  Sơn Mờ

    Sơn mờ vẫn là một loại của sơn phủ bóng. Tuy nhiên, sơn mờ được thêm thành phần đặc biệt giúp lớp sơn ngoài mờ đi.
      Sơn mờ giúp bờ mặt sạch và có hiệu ứng đặc biết hơn, nhưng giá của sơn mờ cũng cao hơn sơn bóng khá nhiều.
  Việc bảo dưỡng sơn mờ chỉ cần lau chùi nhẹ tay, không sử dụng đến các thiết bị và máy móc khác.

  Không được đánh bóng trên bề mặt sơn mờ.

  các loại sơn xe ô tô

  Sơn lót chống rỉ (ED)

  Mục đích

  Mục đích của lớp sơn chống rỉ là cung cấp khả năng chống rỉ và giúp cho vật liệu ngăn cản được hiện tượng ăn mòn và tăng cường khả năng bám dính giữa bề mặt nền với các lớp sơn tiếp theo. Sơn chống rỉ thuộc loại sơn nước, khô ở điều kiện 150oC – 180oC tuỳ thuộc vào hệ sơn.

  Thành phần của sơn ED

    Chất tạo màng: Là thành phần chính của hệ sơn này, nó có thể bám được vào bề mặt vật liệu nhờ quá trình tĩnh điện, chất tạo màng chủ yếu cho hệ sơn này là nhựa Epoxy và một số loại nhựa khác như nhựa Melamin.
    Bột màu: nhằm mục đích tạo được khả năng chống rỉ, độ đục, bền thời tiết và các tính chất khác của màng sơn. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà có tác dụng chống rỉ là các oxit kim loại như: Fe2O3, Fe3O4, ..   
    Dung môi: dung môi chính của sơn ED là nước, có mục đích chính là hoà tan chất tạo màng và phân tán bột màu trong môi trường sơn, giúp cho màng sơn có thể hình thành được trên bề mặt vật liệu và mất đi  sau khi màng sơn khô hoàn toàn.
    Chất phụ gia: Là các xít như axit axetic, axit amin có khả năng hoà tan trong nước và chất tạo màng, chúng có nhiệm vụ tạo được khả năng làm việc và một số tính chất tốt hơn của màng sơn.
    Nước DI: là loại nước không ion có nhiệm vụ loại bỏ sơn thừa, dung môi và thụ động hoá bề mặt lớp sơn sau giai đoạn sơn.

  Sơn lót (Primer)

  Mục đích

  Sơn lót nhằm mục đích làm nhẵn bề mặt đã có lớp sơn nền, bảo vệ lớp sơn nền chống rỉ và và tăng khả năng bám dính giữa các lớp sơn.

  Thành phần của sơn lót

        Chất tạo màng: Chất tạo màng chủ yếu là các loại nhựa như: nhựa Polyeste, nhựa Melanine, nhựa Epoxy và các loại nhựa khác.
        Bột màu: Bao gồm các loại bột màu vô cơ như: oxit kẽm (ZnO), Titan (TiO2), và các loại bột độn khác như CaCO3, BaSO4…
        Dung môi: bao gồm các dung môi thơm, dung môi hoạt đông este, ete và rượu.
        Chất phụ gia: bao gồm các chất điều khiển bề mặt, chất phân tán, chất chống lắng, chất hấp thụ tia cực tím.
  các loại sơn xe ô tô

  Sơn màu phủ (Top coat)

  Sơn phủ là lớp sơn cuối cùng nhằm mục đích trang trí cũng như tạo được màu sắc, độ bóng, độ tương phản ánh sáng cũng như có một số tính chất đặc biệt và chịu được môi trường, loại sơn này là hệ sơn khô ở nhiệt độ cao 140oC trong 18 phút.

  Sơn phủ loại Solid

        Chất tạo màng: là các loại nhựa như: nhựa Polyeste, nhựa Melamine, nhựa Alkyd và các loại nhựa khác
        Bột màu: là các oxit vô cơ như TiO2 và các bột màu khác.
        Dung môi: bao gồm các loại dung môi thơm các loại dung môi hoạt động như este, ete và rượu.      
        Chất phụ gia: bao gồm chất điều khiển bề mặt, chất chống lắng, chất phân tán, chất ổn định màu sắc, chất hấp thụ tia cực tím,…
  Sơn phủ Metallic.

      Chất tạo màng: bao gồm các loại nhựa như: nhựa Acrylic, nhựa Melamine, nhựa Polyeste, và các loại nhựa khác.
        Bột màu: là các bột mang màu, ngoài ra còn có các loại bột màu đặc biệt khác như bột nhôm (Al), vảy Mica và các loại bột màu khác.
        Dung môi: bao gồm các loại dung môi thơm các loại dung môi hoạt động như este, ete và rượu.
        Chất phụ gia: Bao gồm chất điều khiển bề mặt, chất chống lắng, chất phân tán, chất ổn định màu sắc, chất hấp thụ tia cực tím,…
  sơn xe ô tô

  Sơn tự khô

  Mục đích của sơn tự khô là được sử dụng để sơn cho các chi tiết làm bằng vật liệu chịu nhiệt độ thấp, dễ bị biến dạng dưới tác dụng của ngoại lực, nhiệt độ cao và dùng để sửa chữa. Hệ sơn này khô nhanh ở nhiện độ thấp 80oC trong 30 phút hoặc khô tự nhiên sau 24 giờ.

  3. CÁC LOẠI SƠN XE Ô TÔ CHẤT LƯỢNG, THỊNH HÀNH HIỆN NAY

  Sơn R-m

  Đây là mặt hàng nhập khẩu từ Đức. Giá thành hơi cao nhưng chất lượng tốt, không bị mail đơ, xô nhũ khi bắn sơn. Tạo màu đẹp, bóng.

  Ưu điểm vượt trội của sơn RM công nghệ cao có thể kể đến như sau:

    Sơn gốc nước RM không chứa những hợp chất hóa học có hại. Hoàn toàn thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe của thợ sơn.
    Công nghệ pha màu với độ chính xác cao , dễ chỉnh, các sản phẩm phụ gia đầy đủ, chất lượng. Máy phân tích màu- công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, pha màu chuẩn 99%, có thể tra ra kể cả những xe dấu code.
    Phòng Sơn công nghệ cao , sơn được trong mọi điều kiện thời tiết dù mưa hay độ ẩm cao, nhưng bề mặt sơn vẫn đẹp không bị ảnh hưởng đến chất lượng sơn khi tiến hành lên xe
    Sơn xong không cần đánh bóng mà vẫn đảm bảo được độ bóng cao, bền và sáng mặt sơn…Tăng giá trị thẩm mỹ của chiếc xe.
    Bề mặt sơn luôn giữ được độ bóng, cứng bề mặt… trong quá trình sử dụng.
    Có thể sơn điểm , sơn dặm vá những vết trầy xước nhỏ đảm bảo liền màu như sơn rin.
  các loại sơn xe ô tô

  Sơn Dupont

  Là loại sơn nguồn gốc từ Mỹ. Tỉ lệ sơn 30% và mail đơ 70%.

  Ưu điểm của sơn ô tô Dupont là màu dễ vào, mịn và sáng (nhất là màu hệ nhũ), dầu bóng tốt, dễ phun (ít bị lỗi hoa, đốm khi phun)… Tuy nhiên giá sơn xe Dupont cũng khá cao, màu bắn lâu khuất, bả matit làm khô chưa tốt.

  Sơn Sikkens

  Đây là một thương hiệu sơn đến từ đất nước Hà Lan, chất lượng được đánh giá tương đương với Dupont nhưng giá sơn Sikkens rẻ hơn Dupont.

  Sơn ô tô Sikkens có ưu điểm: vào màu dễ và chuẩn (nhất là xe Hyundai từ 2010 trở lại đây); bả matit khô chuẩn, điền đầy, xốp, dễ mài; sơn lót khô nhanh, độ điền đầy cao; dầu bóng tốt… Tuy nhiên so với sơn xe Dupont thì Sikkens khó vào hệ màu nhũ hơn.

  Sơn PPG (Sơn ICI Nexa)

  Đây là một thương hiệu sơn xe nổi tiếng toàn cầu của tập đoàn PPG (Mỹ).

  Đặc điểm của dòng sơn này là màu hơi tối, phù hợp với màu không trong, nhanh vào màu, tỷ lệ mail đơ ngược với Dupont 30% – 70%, có dòng sơn gốc nước EHP độ phủ và màu đẹp, giá trung bình…

  Sơn Nippon

  Đây là sơn của Nhật. Đây là loại sơn khá quen thuộc với người Việt từ lâu.

  Ưu điểm của Sơn Nippon:

    Sơn Nippon ngoài trời có độ bám dính tốt, chống thấm nước, chống rong rêu, mang lại độ mịn màng cho bức tường nhà bạn. Đặc biệt, thành phần sơn không chứa hóa chất độc hại đến sức khỏe của con người.
    Sơn Nippon trong nhà cũng sở hữu những tính năng tương tự như dễ dàng lau chùi, vệ sinh, chống thấm nước, có độ phủ cao và chống rong rêu, nấm móc.
    Khả năng chống rỉ cho sắt thép cao của dòng sơn dầu nippon sẽ khiến bạn hài lòng đấy, sơn kẻ đường nippon cũng không thể chê vào đâu được.
    Bảng màu của sơn trang trí Nippon khá đa dạng và phong phú, chính lợi thế này đã giúp nippon tăng khả năng cạnh tranh với các loại sơn cao cấp khác.
    Sơn Nippon là sản phẩm thân thiện với môi trường, đặc biệt giá thành của nó không cao.

  Sơn Debeer (Valspar)

  Đây là một thương hiệu sơn xe của tập đoàn sơn xe lớn nhất thế giới –  Valspar (Mỹ). Sơn ô tô Debeer Refinish được phát triển bởi phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển của DeBeer Refinish tại Lelystad, Hà Lan.

  Với màu sắc bóng đẹp, bền bỉ, lâu phai, sơn ô tô DeBeer đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều chuyên gia và chủ xế. Ưu điểm của sơn Debeer: không bị mail đơ, xô nhũ; màu đẹp, bóng, chất lượng…

  4. Gara Hoàng Bách – NƠI LỰA CHỌN SƠN XE Ô TÔ UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – HÀI LÒNG

  Hiện nay, có rất nhiều địa điểm cung cấp sơn xe ô tô cũng như cung cấp dịch vụ sơn xe ô tô từ A – Z. Trong số đó, AP CAR CARE có kinh nghiệm và uy tín nhiều năm liền trong lĩnh vực chăm sóc xe ô tô, các kỹ thuật viên của Gara Hoàng Bách được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có chuyên môn sâu trong việc pha chế sơn xe ô tô, tư vấn cho khách hàng các loại sơn xe ô tô phù hợp với chiếc xe cũng như tính cách của bạn.

  Gara Hoàng Bách tự tin là địa điểm đáng tin cậy vì uy tín, chất lượng cũng như sự nhiệt tình của toàn thể nhân viên. Gara Hoàng Bách hi vọng sẽ được góp phần làm đẹp cho chiếc xe của bạn trên mọi chặng đường.

  Trên đây là những thông tin bổ ích về các loại sơn xe ô tô cũng như các lưu ý mà bạn cần nắm để tạo lớp áo hoàn hảo cho chiếc xe của bạn. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn.

  0
  Zalo
  Hotline